Bảng vẽ & Chủ đề Xe Hoa Oregon 2016

Bảng vẽ

BANGVE_XEHOA2016
Diễn tả ý nghĩa:

.
Nữ Thẩn Tự Do đánh dấu ngày Độc Lập của Hoa Kỳ và đã trở thành biểu tượng của đất nước Hoa Kỳ, một quốc gia yêu chuộng Hòa Bình, Tự Do, Dân Chủ và Bình Đẳng.
Sau 30/4/1975, Việt Nam rơi vào tay cộng sản. Người Việt không chấp nhận sống dưới chế độ độc tài, bạo lực, mất cả quyền tự do và nhân quyền, là những quyền căn bản của con người. Từ đó, đã có hàng triệu người bỏ nước ra đi để tìm tự do và sự sống tại nhiều quốc gia tự do trên thế giới. Đặc biệt Hoa Kỳ là quốc gia hàng đầu che chở và tiếp nhận người Việt tỵ nạn nhiều nhất.
Chúng tôi, cộng đồng người Việt Oregon muốn được cám ơn đất nước và nhân dân Hoa Kỳ đã đón nhận chúng tôi đến một đất nước văn minh, giàu mạnh nhất thế giới. Nơi đây chúng tôi có đời sống thật sự Tự Do, Dân Chủ và Bình Đẳng. Nước Mỹ là quốc gia đa văn hóa, cho nên người Việt tỵ nạn duy trì được tiếng mẹ đẽ và bảo tồn, phát huy được truyền thống dân tộc của mình. Cộng đồng Việt Nam qua 41 năm đã trưởng thành và lớn mạnh đang đóng góp tích cực cho xã hội Hoa Kỳ. Đặc biệt sự thành công của giới trẻ lớn lên tại Hoa Kỳ đã góp phần không nhỏ cho đất nước Hoa Kỳ trong mọi lãnh vực khoa học kỷ thuật, xã hội, quân sự, v.v…..

Nhân Grand Floral Parade 2016, cộng đồng người Việt Oregon vinh danh biểu tượng “Nữ Thần Tự Do” để tỏ lòng biết ơn đến đất nước và nhân dân Hoa kỳ.”

…………………………………………………………………………….

TÂM THƯ của BCH/CĐ/OREGON

Kính thưa quý vị,

BCH chúng tôi có gởi đến quý vị về lý do tại sao chúng tôi chọn chủ đề “Thank You Americ” cho Xe Hoa năm nay (2016) với biểu tượng Nữ Thần Tự Do. Nhưng có lẽ qua email chúng tôi trình bày sự xuất phát và ý nghĩa của chủ đề không được đầy đủ. Do đó, chúng tôi cần gởi tiếp lá thư này với hy vọng trình bày rỏ ràng hơn về ý nghĩa của Xe Hoa.

Qua chủ đề Xe Hoa, chúng tôi ghi nhận có 2 ý tưởng tương nghịch nhau:

1 – Một bên, BCH dùng truyền thống văn hóa đấu tranh (Tâm lý) qua tượng Nữ Thần Tự Do, vì bị người bản xứ (Mr Faye) tuyên truyền bôi nhọ (cáo buộc) người Việt “vô văn hóa”. Xét rằng cáo buộc này sẽ ảnh hưởng nặng nề và trực tiếp đến đời sống người Việt ngay tại địa phương về tinh thần và có ththiệt hại cả v vật chất. Cần đối phó tức thì. Có thể đưa đến kiện tụng. Lý do về chánh trị sẽ được phân tích vào dịp khác hoặc có thể trả lời trực tiếp nếu quý vị nào cần biết. Chúng tôi chọn ý nghĩa nầy với

MỤC ĐÍCH BẢO VỆ CỘNG ĐỒNG NGƯỜI VIỆT QUỐC GIA TẠI OREGON.

2 – Một bên dùng truyền thống bất khuất đấu tranh chống ngoại xâm để tranh đấu cho Việt Nam qua tượng Đức Thánh Trần Hưng Đạo.

Diễn biến câu chuyện:

Công tác tiến hành thực hiện xe hoa đang ở giai đoạn cuối cùng về thủ tục hành chánh: Gởi bản vẽ và bài viết diễn tả ý nghĩa của biểu tượng thì đột nhiên có vài ý kiến đề nghị thay đổi chủ đề xe hoa: “Thank You America” với biểu tượng Nữ Thần Tự Do thành chủ đề khác với biểu tượng” Đức Thánh Trần Hưng Đạo”. Điều này tạo sự khó khăn cho BCH về thời gian tính và gây ra nhiều tranh cãi.

Sự thật, BCH không có kế hoạch làm Xe Hoa năm 2016 vì lý do 30/4/2016 là ngày chấm dứt nhiệm kỳ của BCH (2014 – 2016) và BCH rất bận rộn trong tháng 4 cho tổ chức Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và Tưởng Niệm Quốc Hận Lần Thứ 41.

Tuy nhiên theo yêu cầu và sự uỷ thác của Ban Vận Động Bầu Cử nhiệm kỳ 2016 – 2018 cho BCH thực hiện Xe Hoa năm nay. Đây là việc khó khăn cho BCH vì nó nằm ngoài kế hoạch và thời gian qúa cấp bách để thực hiện Xe Hoa. Nhưng chúng tôi đã vì cộng đồng nên đã nhận lời của Ban Vận Động Bầu Cử bằng mọi sự cố gắng.

Với thời gian chỉ có 1 tháng để thực hiện xe hoa. Do đó BCH triệu tập buổi họp khẩn cấp có sự tham dự của HS. Hoàng Kim để chọn ‘Chủ đề’ cho Xe Hoa và tiến hành công tác.

BCH đồng thuận với chủ đề “Thank You America” vì nó xuất phát từ lòng TỰ ÁI dân tộc khi ông Faye Stewart, ủy viên Lane County và là ứng viên ra tranh cử chức nghị sĩ tiểu bang Oregon đã phỉ bang, xúc phạm nặng nề đến Cộng Đồng người Việt chúng ta: “Người Việt Oregon không có văn hóa” (Nghe lời phát biểu của ông ta trên website cộng đồng tại:

http://www.vnoregon.com/hotnews/?p=11655

Hoặc nghe audio tại:

http://vnews247.com/FAYE_STEWART/PHIBANG_FAYE_STEWART.mp3

Chúng tôi còn đang tìm hiểu ông Faye ở nhiều khía cạnh khác. Nhận thấy đây là vấn đề gây ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người Việt Oregon. Là vấn đề cấp bách, thực tế và trực tiếp cần đối phó ngay để dành lại danh dự và sự cảm tình của người bản xứ đối với cộng đồng người Việt Oregon hơn bất cứ hoạt động nào khác của cộng đồng.

1/ Đấu tranh thứ nhất – Dành lại DANH DỰ: Sau sự đấu tranh quyết liệt của BCH, DANH DỰ của cộng đồng đuợc phục hồi (?) qua lời xin lỗi của ông Faye trên các phương tiện truyền thông.

Quý vị có thể tìm đọc trên Oregon Thời Báo, ấn bản ngày 14 tháng 04 năm 2016 số 725 và nghe lời xin lỗi của ông ta trên website cộng đồng, tại:

http://www.vnoregon.com/hotnews/?p=11655

Audio: http://vnews247.com/FAYE_STEWART/XINLOI_FAYE_STEWART.mp3

Lời xin lỗi của ông ta chưa phải chấm dứt câu chuyện nơi đây. Chúng tôi còn đang tìm hiểu ông Faye ở nhiều khía cạnh khác.

Audio:

http://vnews247.com/FAYE_STEWART/PHIBANG_FAYE_STEWART.mp3

2/ Đấu tranh kế tiếp – UY TÍN và CẢM TÌNH của người bản xứ: Qua lời phát biểu của ông Faye, có thể sẽ gây ấn tượng không tốt từ người dân bản xứ đối người Việt Oregon. Điều này sẽ có ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống và sự phát triển cộng đồng. Công tác đấu tranh này đang tiếp tục và đã tham khảo luật sư để kiện ông ta về tội làm thit hi vật chất và k th.

Chúng tôi nhận thấy Lễ Hoa Hồng sắp tới là cơ hội tốt để cộng đồng tiếp tục đấu tranh bảo vệ Danh Dự, Uy Tín và tạo sự Cảm Tình của người bản xứ xuyên qua chủ đề “Thank You America”. Đồng thời để người bản xứ biết người Việt ‘có văn hóa’, chứ không phải như ông Faye đã phỉ báng người Việt Oregon ‘Kém văn minh & Mất văn hóa’. 

Xem thêm:

Quan điểm: BẢO VỆ CỘNG ĐỒNG qua Ý NGHĨA của CHỦ ĐỀ XE HOA 2016 của Quốc Nam

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *