Lễ Tạ Ơn 2016 Tại Portland: Tiệc Tri Ân Qúy Cụ Cao Niên

Video 1

Video 2: Văn Nghệ


/////////////////////////////////

Xem Photo by Mary Nguyen

Photo by Hung Vuong

Cảm tưởng Ngày Tri Ân Các Vị Cao Niên do Cộng Đồng Việt Nam Oregon tổ chức trong mùa Lễ Tạ Ơn.

Bài viết của Quốc Nam (vnco)

Buổi Tiệc Tri Ân Các Cụ Cao Niên Tại Portland Ngày 19/11/2016

Buổi Tiệc Tri Ân Các Cụ Cao Niên Tại Portland Ngày 19/11/2016

Sau 30 tháng 4 năm 1975, hoàn cảnh của người Việt tỵ nạn cộng sản đến được đất nước Hoa Kỳ giống như những người hành hương (người Pilgrims) rời bỏ Anh Quốc vào khoảng thế kỷ 16-17 vì không chịu cải đạo của họ để theo tôn giáo của hoàng đế nước Anh muốn để đến Hòa Lan, rồi sau đó tìm đến thuộc địa của Anh tại Plymounth ( Massachusetts – Hoa kỳ) trên con thuyền Mayflower. Họ đặt chân đến vùng thuộc địa Plymouth vào lúc mùa đông và phải trải qua mùa cuối năm đầy khắc nghiệt, nhưng nhờ sự giúp đỡ của thổ dân da đỏ Wampanoag mà họ biết cách sinh tồn, trồng hoa màu và săn bắt. Cuộc sống mới của họ bắt đầu…..

Lễ Tạ Ơn đầu tiên được tổ chức vào tháng 11 năm 1621 tại Plymouth, Massachusetts (Hoa Kỳ) nhằm tỏ lòng biết ơn Thượng đế và nhóm thổ dân da đỏ nơi đây. Đặc biệt với một thổ dân có tên Tisquanto gọi tắc là Squanto. Sau đó lễ Tạ Ơn đã được chính thức công bố là ngày lễ lớn trên toàn quốc Hoa Kỳ bởi Tổng Thống George Washington vào ngày 26 tháng 11 năm 1789. Cuối năm 1863, Tổng thống Lincoln chọn ngày thứ Năm cuối của Tháng 11 hàng năm là ngày lễ Tạ Ơn.

Bên cạnh, hàng năm chúng ta cùng người bản xứ đón mừng lễ Tạ Ơn theo nguồn gốc và ý nghĩa nêu trên; người Việt chúng ta còn đón ngày lễ này với một ý nghĩa khác hơn khi mang luân lý đạo đức của cha ông từ ngàn năm: “Uống nước nhớ nguồn, ăn qủa nhớ kẻ trồng cây” vào mùa Tạ Ơn đễ tỏ lòng biết ơn đến như: Tạ ơn nước Mỹ, nhớ ơn ông bà tổ tiên, tri ân đấng sinh thành, tri ân những nam nữ cựu chiến binh và thương binh VNCH, v.v…

Từ hai ý nghĩa biết ơn nêu trên, vào trưa thứ bảy, ngày 19 tháng 11 vừa qua Ban Chấp Hành Cộng Đồng Việt Nam Oregon (BCH/VNCO) đã tổ chức buổi lễ tri ân những vị cao niên và vinh danh những vị tiên khởi cách nay hàng chục năm đã có công tổ chức và gầy dựng nên một cộng đồng người Việt tỵ nạn tại Oregon. Nh ân d ịp ông Nguyễn Minh Hùng, cựu Phó chủ Tịch CĐ được BTC mời phát biểu trong buổi Tri Ân các vị Cao Niên đã nói lên ý nghĩa đặc biệt của người Việt trong mùa lễ Tạ Ơn. Đồng thời ông cũng nhắc đến các vị đang hiện diện trong buổi tiệc hôm nay đã góp sức không ít trong những ngày đầu thành hình cộng đồng như ông Huỳnh Quốc Bình, ông bà Thi sĩ Sương Lam,v.v…Ông cũng không quên nói đến các vị đã qúa vãng có công lớn với cộng đồng như: cụ Lý Chí Thành, cụ Thức, Nhân sĩ Trọng Nghĩa, cụ Bùi văn Giải, cụ Hoàng Minh Hoà, nhà thơ Nguyễn Hữu Đạo, cố HQ Thiếu tá Nguyễn văn Bân, Mục sư Trịnh Minh Hạnh, Bác sĩ Phạm Bá Thiện, ông Nguyễn Thành Út, ông Paul Kính, v.v…

Buổi lễ diễn ra trong bầu không khí thật thân mật, đậm tình, hết nghĩa của gần một trăm người tham dự. Sau nghi lễ chào Quốc Kỳ Việt-Mỹ, cô Mary Nguyễn nói ý nghĩa buổi tiệc Tri Ơn. Tiếp theo ca sĩ Lệ Hải, trưởng ban tổ chức chào mừng các cụ và quý quan khách. Sau lời cám ơn của Chủ Tịch Cộng Đồng Từ Đức Tháo, các cụ và quan khách được BTC mời dùng buổi cơm trưa, nghe ca hát do các nữ ca sĩ địa phương trình diễn như Hoài Trang (MC), Thu Tâm, Các Tâm, Lệ Hải, Tuyết Lan mà ông Từ Đức Tài (thân phụ của Chủ tịch CĐ) khen tặng ví von gọi các cô là những ca sĩ “nhí nhảnh- duyên dáng” của thành phố Hoa Hồng. Các cụ cao niên còn được nhận qùa và bắt thăm 10 vé trúng gift card đặc biệt (1 tô phở và ly cà phê) do ông Nguyễn Hoàng Kiệt, chủ nhân Phở Hùng 82 bảo trợ. Phần cuối chương trình là cắt bánh tri ân và chụp ảnh lưu niệm. Chúng tôi ghi nhận khi các cụ cao niên quay quanh bàn với chiếc bánh tri ân, cựu quân nhân Vũ Quyền đại diện các cụ cao niên sau lời cám ơn BTC và BCH/CĐ đã nói: “Buổi Tiệc Tri Ân dành cho Quý vị Cao niên thật ý nghĩa vì nếu chúng ta không nghĩ đến thế hệ đi trước, chúng ta sẽ không có thế hệ sau, thế hệ hậu duệ.  Đây là việc làm cần được duy trì lần thứ hai, thứ ba và mãi mãi”.

Ngoài các ca sĩ góp phần cho buổi văn nghệ Tri Ân, còn có những vị trên 70, vì chan hòa niềm vui đã cap hứng lên sân khấu đóng góp phần của mình bằng những bài hát mà lời ca, giọng hát của qúy vị ấy như vượt thời gian, không bị phôi pha bởi qúa khứ và tuổi tác đã đi sâu vào lòng mọi người tham dự. Qúy vị ấy đã nhận được những cành hoa đẹp hâm mộ và những tràn pháo tay nhiệt liệt khen ngợi.

Thật là một ngày vui, có ý nghĩa! Một ngày để có dịp cho thế hệ đi sau và giới trẻ Oregon hướng về các cụ cao niên để bày tỏ lòng thành kính tri ân qua lời nói, ánh mắt, cử chỉ ân cần và tiếng hát…..Tất cả xuất phát từ một tấm lòng thành và được các cụ đón nhận tri ân trong nỗi niềm xúc động và hạnh phúc.

Ngày hôm nay, không khí thật ấm cúng, vui tươi, tưng bừng trong niềm vui hội ngộ của mọi người viễn xứ từ thế hệ thứ nhất, thứ hai và thế hệ thứ ba được vực dậy như nỗi mừng vui của một đại gia đình khi ông bà, cha mẹ và con cháu sum vầy trong ngày giỗ lớn trong gia tộc. Trong buổi tri ân, cụ bà Cao Ngọc Ánh, 86 tuổi đã sung sướng nói:”Ngày xưa vượt biên từ trong cái chết tìm cái sống. Hôm nay được cộng đồng mời tham dự buổi tổ chức này là một hân hạnh, một kỷ niệm và trong lòng tôi cảm thấy hết sức hạnh phúc”.

Chúng tôi cũng được biết buổi tiệc Tri Ân có nhiều cụ cao niên từ Vancouver đến tham dự mặc dù thời tiết bên ngoài ẩm ước và buốt lạnh. BTC buổi tri ân đã nhận được nhiều lời khen tặng từ đồng hương tham dự.

Buổi tiệc tuy đơn giản nhưng tỏ bày được tình đồng hương và mang một ý nghĩa lớn. Chắc chắn buổi tri ân này sẽ lưu lại dấu ấn thật tốt đẹp trong lòng các các cụ và tất cả mọi người tham dự. Được biết BCH đã có chuơng trình thăm viếng các cụ gìa nơi các nhà an dưỡng trong những ngày sắp tới. Tuy nhiên BTC phải chờ sự chấp thuận của nhà an dưỡng và thân nhân của các cụ.

Hình ảnh trên qủa là nét đẹp của truyền thống đạo đức của dân tộc Việt và được thể hiện trong sinh hoạt cộng đồng.

Người viết mong sao đồng hương mọi giới tham gia và ủng hộ sinh hoạt cộng đồng nhiều hơn nữa nhằm gìn giữ và phát huy những gía trị của truyền thống đạo đức, văn hóa của dân tộc.

Người viết cũng chợt có ý nghĩ: ngôn ngữ và văn hóa Việt còn, người Việt còn hay nói một cách khác, sinh hoạt cộng đồng mất thì “Cộng đồng người Việt” cũng không còn và đương nhiên hệ lụy của nó sẽ xóa sạch tất cả những gì thuộc về người Việt Oregon?

.

Portland, ngày 19 tháng 11 năm 2016

Quốc Nam (VNCO)

Hình ảnh và video trên website cộng đồng: www.vnco.org

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *