CỘNG ĐỒNG VIỆT NAM OREGON VÀ CLARK COUNTY DIỄN HÀNH XE HOA TRONG LỄ HỘI HOA HỒNG 2017

HÌNH ẢNH (by Mary Nguyen)

 

CĐVN-OR Khánh Thành Xe Hoa 2017 – June 10, 2017

– Rose Festival 2017- Xe hoa Cộng Đồng VIệt Nam Oregon

– Rose Festival 2017 – Xe Hoa

.
XE HOA VIỆT NAM
(Thân tặng Hoạ Sĩ Hoàng Kim, Nguyễn Nhớ,
Giáo Sư Từ Đức Tài, Ca sĩ Lệ Hải và nhóm làm xe hoa)

DÁNG XE HOA DIỄM KIỀU ơi !
Em là hiện thân của hào quang trong sáng nhất
Của tình người VIỆT NAM vô cùng thân thiết
Ánh mắt em
Ôi đắm đuối diệu kỳ
Của loài BỒ CÂU TRẮNG* hiền hoà
Mang thanh bình êm ấm,
Trải khắp muôn nơi!

Tôi biết em trong một chiều trên đất Mỹ
Bên mái Chùa* e ấp, dưới hàng thông
Em mang trong tim hình ảnh đoá HOA HỒNG
Của người dân Miền Nam hiền lành, nhân hậu
Tên em là PEACE- FREEDOM- JUSTICE
Là hiện thân của HOÀ BÌNH-CÔNG LÝ-TỰ DO
Ở bên em, chẳng chút buồn lo,
Không ưu tư, nhọc nhằn, phiền não

Bàn tay tiên nào
Đã hoá thân em thành Thần Nhan Sắc*

Và vì đâu
Em hiển hiện trong vạn vẻ muôn màu
Em đến với đời bằng tuổi trẻ của tình yêu
Bên những tấm lòng thành, nâng niu, vỗ về, trân quý
Tô môi son thanh xuân, trên đôi má ững
Em đẹp tưng bừng
Trong ánh nắng vàng tươi,
Em sưởi ấm lòng tôi
Những buổi chiều gió lạnh, mưa rơi
Em mát rượi hồn tôi
Giữa trưa hè nóng bức
Bên em, tôi vô vàn hạnh phúc

Mai tôi sẽ đưa em về phố thị
Dìu em đi bên những ngọn Cờ Vàng
Giữa rừng người chen chúc, hân hoan
Vẫy chào em
Cô gái Việt Nam xinh tươi kiều diễm

Em là gương mặt đẹp của cộng đồng tỵ nạn
Em sánh vai với đời,
Em đi giữa tình thương

Tôi lặng lẽ ôm em vào lòng
Với vòng tay nâng niu, trìu mến nhất
Muôn người đón chào em
Em như đoá hoa tình thơm ngát
Trên vùng Bắc Mỹ bao la
Mà lòng tôi tha thiết ngợi ca

Em được sinh ra từ miền đất rất xa
Nhưng vẫn muôn đời là cô gái Việt Nam xinh tươi, hiền hậu
Tôi yêu em
Bằng tình yêu xao xuyến nhất
Bằng trái tim màu xanh
Và yêu mãi đến vô cùng
Hỡi những Dáng Xe Hoa đẹp dịu dàng
Mang trong mình TRÁI-TIM-ÊM-ÁI-VIỆT-NAM….

*Chủ đề xe hoa ĐÔI CHIM BỒ CÂU do cựu SQ/HQ Quốc Nam

Chung Một Tấm Lòng- Thương yêu Nhiệt tình.

 

Xe hoa Rose Festival 2017 của CĐVN/OR Thành công Rực rỡ

Thắng giải:  ROSE FESTIVAL COURT

( Best example of enthusiasm& team work).

1/ Tất cả cho xe hoa Rose Festival của người Viêt tị nạn CS Oregon, thể hiện ý thức văn hóa và chính trị của người Việt Quốc gia.

Buổi chiều, thứ Sáu ngày 9 tháng 6, 2017, đã diễn ra buổi Ra mắt xe hoa Rose Festival 2017của Cộng Đồng tại phía sau khuôn viên Tịnh Xá Minh Quang. Ở đó cũng là điạ điểm làm xe hoa rộng rãi, yên tịnh mà đã hơn một tháng qua quý Sư cho mượn chỗ để làm, cũng như đã giúp đỡ mọi mặt nên công trình xe hoa Rose Festival của Cộng Đồng Oregon thành tựu mỹ mãn. Trong giây phút lắng lòng, tôi nhớ lại thời của Chủ Tịch Trần văn Đệ, lần ra mắt xe hoa tại khuôn viên nhà thờ La Vang, cũng sau một thời gian qúy Cha đã cho phép sử dụng khuôn viên nhà thờ để làm xe hoa Phù Đổng. Buổi ra mắt được qúy Cha, và các thành phần tôn giáo khác cùng cầu nguyện. Thật là quá ấm lòng.

Buổi chiều trời đang mưa nhẹ và gió lạnh, tự dưng mưa ngưng gió lặng và nắng lên. Đúng là Trời thương, đồng hương hiện diện khoảng 70 người, thấy lòng như ấm lại. Buổi ra mắt được sự tham dự của quý chư Tăng thuộc Tịnh xá Minh Quang, Ni cô tịnh xá Ngọc Phước, Hoà thượng Thích Minh Thiện Viện Chủ Ngọc Sơn Tịnh xá, và đầy đủ quý vị tôn giáo khác , quý thân hào nhân sĩ Cộng Đồng cùng Ban chấp hành CĐVN/Oregon. Bà Carla Stenberg, Director Portland Rose Festival, Giám Đốc Lễ Hội Hoa Hồng, thật tươi vui, khi đến dự.  Nhiếp ảnh gia quý mến của Cộng Đồng: Cô Mary Nguyễn, liên tục thu hình phóng sự. Tất cả như cảm nhận được hạnh phúc khi Lễ ra mắt Xe Hoa bắt đầu. MC là nhà thơ Tâm Nguyên đã trình bày linh hoạt, bằng ngôn ngữ Việt và Mỹ nên Bà Giám Đốc dễ dàng cảm nhận tất cả nhiệt tâm, nhiệt thành của những tấm lòng đồng hương trong công việc thiện nguyện. Sau những phút giây chúc lành tạ ơn bởi biết bao nhiêu người đã dốc lòng dốc sức. Hình tượng chính của Xe Hoa năm nay là đôi chim Bồ câu Hoà bình cùng ba chữ Freedom- Peace- Justice. Ý nghĩa sâu xa đó là thông điệp, là mong ước của Cộng đồng người Việt tị nạn CS Oregon thương yêu gửi về đồng bào quốc nội. Bên cạnh chiếc xe hoa rực rỡ hương sắc, biểu tượng hoà bình, tất cả mọi người đã lắng lòng cầu nguyện cho Quốc thái Dân an. Cầu nguyện cho đồng bào quốc nội mau thoát khỏi ách nạn CS. Formosa phải cút khỏi Việt Nam vì hủy diệt môi trường, phá hoại  đời sống của dân lành VN. Cầu nguyện đồng hương Oregon an lành thịnh đạt.

Chủ tịch Từ Đức Tháo  sơ lược về tiến trình làm xe hoa.

Ca sĩ Lệ Hải Project Manager Trưởng Công Trình xe hoa, sau một tháng chạy ngược xuôi tìm mọi cách cho xe hoa thành công tốt đẹp, hôm nay cô thật vui khi được nói lên  nỗi lòng cảm tạ Quý ân nhân.

Ông Từ đức Tài ca ngợi lòng nhiệt thành làm việc của mọi người.

Rượu Champane nổ vang hân hoan chúc mừng.

Sau những lời phát biểu, chúc lành và cầu nguyện, BCH Cộng đồng đã khoản đải tiệc nhẹ tại phòng ăn của Tịnh xá. Cùng đêm ấy xe hoa được di chuyển đến địa điểm tập trung, và sau đó được cảnh sát hộ tống đến  Coliseum vào lúc 3 giờ 30 sáng thứ Bảy, để tham dự diễn hành. Đoàn diễn hành đi trước xe hoa có 70 người, trong đó có 15 người thuộc Quận Clark, Vancouver, 60 người thuộc hội đoàn Portland.

Thế là ngọn Cờ vàng ba sọc đỏ VNCH lại tung bay giữa Lễ hội Rose Festival, là một trong mười Lễ hội lớn nhất thế giới. Người dân Việt tị nạn CS chắc chắc là quá vui, khi biết ngọn Cờ vàng theo con đường Lễ hội Văn hóa lớn này đã bay xa trên vòm trời thế giới. Xin giữ mãi ngọn Cờ vàng giữa lễ hội Portland Rose Festival tuyệt vời nầy.

Sau diễn hành, xe hoa lưu lại ở bờ sông dọc theo đường SW Naito Parkway. Và một ngày sau, Chủ nhật 11 tháng 6, xe được lái trở về chùa Minh Quang an toàn.

2/ Thắng giải: ROSE FESTIVAL COURT  ( Best example of enthusiasm& team work).

Trong buổi lễ ra mắt xe hoa, đồng hương đều trông  thấy Bà Carla Stenberg, vị Giám Đốc của Portland Rose Festival tươi cười và vui vẻ hẳn lên. Đôi lúc bà chuyện trò trong xúc động khi được nghe tường trình về chặng đường thực hiện xe hoa. Anh chị em thiện nguyện thường gọi nhau là gia đình xe hoa. Mà đã gia đình thì dễ thương yêu, dễ chung lòng chung sức, hăng hái nhiệt tình trong hợp tác. Tôi để ý khi anh Tâm Nguyên giới thiệu về anh Từ đức Tài là ba của Chủ Tịch Cộng đồng Từ đức Tháo, anh Tâm Nguyên nói: Xin bà hãy tưởng tượng, hằng ngày một người cao niên, tuổi gần 80 như ông Tài đây, luôn luôn có mặt để phụ giúp nhiều công việc khác nhau, đôi lúc đứng trên sàn cao, gió lạnh, để sơn phết, để dán hột, cùng với những người khác, tận lực làm việc, cho xe hoa mỗi ngày mỗi hoàn chỉnh. Bà Director lắng nghe và thật sự xúc động. Bà đã cảm nhận sâu xa, và đánh giá rất cao tinh thần văn hoá của người Việt qua tấm lòng của đồng hương trong nhiệt tình với Lễ hội văn hóa Hoa kỳ. Và qua đó Xe hoa năm nay được nhận giải  ROSE FESTIVAL COURT ( Best example of enthusiasm& team work). Đây là phần thưởng cho tấm gương cao quý về tấm lòng nhiệt thành và sự phối hợp đoàn kết cộng đồng. Thật là điều đáng trân trọng và khiến cho mọi người nên ngẫm nghĩ.

Ngẫm nghĩ vì sau một tháng đồng tâm hiệp lực làm việc thiện nguyện không lương. Mặc dù đôi khi, ai đó có những điều khác biệt buồn lòng muốn bỏ cuộc, nhưng cuối cùng vì xe hoa Việt Nam, vì bộ mặt, vì sĩ diện của Cộng Đồng, vì ý thức ngọn Cờ vàng ba sọc đỏ phải được phất phới tung bay giữa Lễ hội, nên đã bỏ qua những khác biệt mà giúp nhau tiếp tục làm việc. Hơn 40 thiện nguyện viên đã chung sức, nhiều anh chị thật tuyệt vời không thể kể hết ra được. Nhưng vài khuôn mặt với công việc đặc thù thì không thể nào quên. Nhớ lại, khởi đầu giăng bạt, dựng lều trong những ngày đầu mưa gió, rồi anh Phong kéo sườn xe đến địa điểm chùa, anh Danh lo toan máy móc xe. Anh Lý kéo bộ đồ hàn đến cắt sắt, và hàn cho mô hình. Vạn sự khởi đầu nan. Hoạ sĩ Hoàng Kim tài hoa bàn bạc kết cấu, trang trí. Anh Đoàn lo mộc. Anh Tấn một huynh đệ chi binh cận kề của tôi. Anh làm việc quy cũ, trách nhiệm lo hoàn thành mộc sườn xe hoa. Cô Nguyệt xinh xắn, là cao thủ về dán hột. Cô có con mắt nghệ thuật trong cách nhìn phối hợp màu sắc tinh tường. Cô có lòng yêu thương công việc nghệ thuật và làm việc nghiêm túc nên rất là hạnh phúc khi ai đó được làm việc chung với cô. Cô Hạnh cũng là chuyên gia dán hột với tấm lòng thiện nguyện hăng say. Anh Đào Mỹ nghiêm túc trong công việc. Thật ngạc nhiên bởi không ai ngờ, lần đầu tiên làm xe hoa nhưng nét sắc sảo và nghệ thuật thì cũng khó có người qua được anh. Hằng ngày anh đều có mặt. Anh là một giám sát trong Ban Giám Sát của BCH Cộng Đồng. Có lần anh cười vui nói: Giám sát thì phải làm, làm mới biết để giám sát mà góp ý xây dựng. Nghe thật chí lý. Riêng  anh chị Tâm Nguyên cũng thường xuyên có mặt. Chị lo món ăn ngon. Anh phụ làm và giúp giải quyết những sâu xa trong công việc. CựuThiếu tá Nguyệt dù bị khiếm thị, nhưng vẫn thường cùng phu nhân có mặt. Chị phụ giúp công việc, còn anh thì ngồi trong xe nghe kinh. Vợ chồng anh chị Sương Lam rất thiết tha với công việc văn hoá này. Anh giúp trát hột, chị thì thợ vịn, nhưng hay chuyện trò vui vẻ giúp mọi người thêm hăng hái. Cô Mary Nguyễn lúc nào cũng hết lòng với Cộng Đồng. Cô nhiệt tình đóng góp tài chánh và thường xuyên lo quay phim chụp hình quảng bá tin tức thời sự, kịp thời kích thích cho sự làm việc. Vô cùng biết ơn cô. Nhóm nữ thiết kế về hoa thật tuyệt vời. Cô Kim Phượng cùng với cô Bích Quân là phu nhân của anh Phán, Chủ tịch mới của Cộng Đồng Việt Nam tại Vancouver, cũng thường tới giúp sức. Rất cảm động về hai vị Chủ Tịch của Vancouver. Cựu Chủ Tịch là anh Minh, tân là anh Phán, kết hợp với nhau rất hài hòa. Người mới thì làm Chủ Tịch, người Chủ Tịch cũ trở lại thì làm Phó, truyền kinh nghiệm cho nhau để lo công việc chung. Thật tuyệt vời.

Nếu lưu tâm để ý thì ai cũng nhận thấy, khi trong gia đình có người ra gánh vác chức vụ Chủ Tịch Cộng Đồng, thì cả gia đình, cha mẹ, vợ con đều cùng chung vai gánh vác việc công. Thời Chủ tịch Kim Bảng, thì chị đã sát cánh lo toan. Con cái ở nhà lo phụ hoạ cho ba trong những tờ quảng bá cộng đồng. Thời anh Trần văn Đệ thì cả nhà bác Thừa, cô Hội, đều ra công gánh vác. Đến thời cô Cổ Vương ngọc Lan thì ai cũng thấy ba mẹ Lan, luôn luôn kề vai với con gái mình lo việc cộng đồng, kể cả những việc nặng nhọc nhất. Giờ đây, anhTừ đức Tháo, thì ba là Từ đức Tài tuổi gần 80, hằng ngày không có việc gì mà không phụ giúp cho con, cho cộng đồng. Tuyết Lan ca sĩ, phu nhân của Từ đức Tháo, là Phụ tá của Trưởng Ban xe hoa Lệ Hải. Hai chị em sát cánh nhau lo toan hết việc này đến việc nọ. Đôi lúc anh em lo cho hai cô lỡ quá lo việc chung mà bỏ bê “Job” thì dễ  bị layoff như chơi.

Ưu điểm của Từ đức Tháo Chủ Tịch Cộng Đồng và Ca sĩ Lệ Hải Project Manager là sự kết hợp chặt chẽ mọi người cùng nhau làm việc một cách nhiệt thành. Tôi nhớ, ngày đầu tiên khi đến làm xe hoa, tôi lo lắng hỏi Lệ Hải, làm sao cho thành công? Cô ca sĩ Lệ Hải mỉm cười trả lời: Lệ Hải sẽ làm mọi cách để mọi người mở lòng, góp phần thực hiện cho ngọn Cờ vàng phải hiển hiện trên xe hoa, giữa lễ hội; làm sao để tất cả cùng thương yêu công việc, tận tâm tận tình trong khả năng tay nghề của mình, công việc của mình.

Đúng, Từ đức Tháo và Lệ Hải đã làm được như vậy. Biết bao nhiêu người đã mở lòng giúp sức từ nhân tài vật lực. Từ đức Tháo và Lệ Hải xứng đáng đại diện Cộng Đồng nhận phần thưởng tinh thần cao quý  ROSE FESTIVAL COURT ( Best example of enthusiasm& team work).

Tri ân và nguyện cầu

Xe hoa Portland  Rose Festival  của Cộng Đồng trong thời gian qua, có khi làm ở tư gia, có khi tại Nhà thờ La Vang được qúy Linh Mục hổ trợ, và nguyện cầu. Và như hôm nay làm ở chùa Minh Quang được qúy Sư tận lòng giúp và cầu nguyện. Xe hoa của người Việt Quốc Gia, thì ngọn cờ vàng ba sọc đỏ sẽ tung bay giữa Lễ hội. Nhưng nếu đồng hương lơ là không quan tâm thì kẻ ác trong bóng tối đang rình rập, đang mơ ước, đang chờ thời cơ dành chỗ đứng để tung ngọn cờ máu trên xe hoa và giữa lễ hội Portland Rose Festival. Chao ôi! Lúc đó Quý Vị Lãnh Đạo Tinh Thần và tất cả đồng hương nghĩ gì và sẽ làm gì. Xin tri ân những người đang hy sinh vì công việc văn hoá mang đầy ý nghĩa chính trị sâu sắc này. Xin nguyện cầu cho lần tới được sự tham gia và ủng hộ mạnh mẽ hơn của người Việt Quốc gia Portland Oregon…

Tri ân và hy vọng.

Portland June 12, 2017 .

Nguyễn văn Nhớ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *